Không muốn " chết Uptrend" nhà đầu tư nên tránh gì?

Thảo luận trong 'Chứng Khoán - Cổ Phiếu' bắt đầu bởi Min Đặng, 8/8/17.

 1. Min Đặng

  Min Đặng New Member

  Theo thống kê thì thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng từ đầu năm đến nay nhưng thực sự điều này có giúp các nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận. Trên thị trường có thể xảy ra các yếu tố như Uptrend, vì thế nhà đầu tư cần tránh gì?  Những sai lầm phổ biến trong đầu tư

  Đầu tiên là các nhà đầu tư chưa có đủ hành trang cũng như kiến thức về thị trường, kiến thức về phân tích diễn biến, định giá,…
  Thứ hai sai lầm thường gặp trên thị trường hiện nay là giai đoạn Uptrend, nhà đầu tư quá lạc quan. Lạc quan là yếu tố tâm lý mà nhà đầu tư quá tin tưởng vào những suy nghĩ của mình về thị trường rằng nó sẽ tiếp tục tăng trưởng. Họ cố nắm cổ phiếu mà họ nghĩ rằng nó ổn định và tăng trưởng trong khi thực tế không hoàn toàn như vậy.
  Thứ ba là nhà đầu tư quá tự tin vào bản thân. Với nhà đầu tư có cá tính lớn và tự tin, quyết đoán với những quyết định của mình thì nhân viên cũng khó khăn trong sự thuyết phục họ trong đầu tư.
  Thứ tư, nhà đầu tư ưa chuộng lướt sóng. Với thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh, chiến lược lướt sóng sẽ không mang lại nhiều lợi ích mà còn làm cho nhà đầu tư có những quyết định sai lầm như bán cổ phiếu đang tốt và mua phải cổ phiếu đi xuống trong giai đoạn Uptrend.
  Thứ 5, chọn sai cổ phiếu nhưng không nhận sai và sửa sai. Nhiều nhà đầu tư đã chọn sai cổ phiếu nhưng do tính cố chấp mà không nhận sai, không dám tái cơ cấu đầu tư mang lại kết quả đầu tư không cao, thậm chí là lỗ vốn khi thị trường có xu hướng giảm. Nhóm cổ phiếu này trong Uptrend không những không có tăng lên mà còn giảm mạnh khi thị trường bắt đầu giảm.
  Đọc thêm:

  Sai lầm của nhà đầu tư khiến họ “ chết trong Uptrend”

  Ngoài những sai lầm thường gặp ở trên thì những nhà đầu tư Việt Nam thường gặp phải những sai lầm sau:
  Trước hết là việc giao dịch mua bán liên tục. Việc mua bán liên tục không chỉ gây thất thoát tiền bạc mà còn không tạo ra khoảng trống để suy nghĩ đầu tư.
  Thứ hai là nhà đầu tư thường hay tranh nhau mua. Trong những thời điểm thị trường tăng điểm mạnh, sẽ có những thời điểm điều chỉnh. Thay vì lựa chọn những thời điểm thuận lợi thì nhà đầu tư lại tranh nhau mua nhất là lúc dòng tiền cuồn cuộn vào thị trường, cổ phiếu tăng điểm liên tục.
  Thứ ba, nhà đầu tư đua nhau mua những cổ phiếu có “ đội lái” hay cổ phiếu đang phân phối vùng đỉnh. Thị trường hoạt động trong bất kì giai đoạn tăng trưởng hay xu hướng giảm thì “ đội lái” sẽ có vai trò nhất định trong việc tạo ra sân chơi cho nhà đầu tư.
  Thứ tư, không đánh giá các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, mà mua cổ phiếu theo sở thích. Thích là mua cũng là một yếu tố tâm lý của nhà đầu tư khi mua cổ phiếu. Chính vì mua cổ phiếu theo ý thích mà cổ phiếu mua đó có thể không tăng trong khi thị trường lại tăng khá mạnh.
  Thứ năm, không chốt lời mà tiếp tục gia tăng cổ phiếu khi thị trường tăng. Mua trong Uptrend cũng là phương pháp mà nhà đầu tư đã thử qua và áp dụng. Nhưng song không phải ai cũng có thể lựa chọn được những nhóm cổ phiếu tốt để giải ngân.

Chia sẻ trang này